Ăn luôn “máy bay cứu hộ” trong khi chờ giải cứu…

134
Cánh của chiếc drone cung cấp lượng năng lượng khoảng 300 calorie, bên cạnh khả năng chở nước và thực phẩm của chiếc drone đặc biệt này. Ảnh: Jun Shintake

Hãy tưởng tượng một vài người bị mắc kẹt sâu trong khe núi mà không có thức ăn. Sự trợ giúp gần nhất cách đó vài giờ hay vài ngày. Làm thế nào để giúp họ duy trì sự sống, cầm cự cho đến khi nhân viên cứu hộ đến hiện trường?

Một nhà nghiên cứu Nhật Bản đưa ra giải pháp: Loại drone có thể ăn được.

Theo Nikkei Asia, Phó giáo sư kỹ thuật Jun Shintake thuộc Đại học Truyền thông Điện tử của Nhật Bản đang hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL) và các nơi khác để phát triển robot ăn được cho nhiều tình huống khác nhau.

Nguyên mẫu mới của họ – loại drone hay máy bay không người lái có cánh làm bằng bánh gạo – có thể được sử dụng nhanh chóng để cung cấp khẩu phần ăn khẩn cấp cho người gặp nạn, giúp tăng cơ hội sống sót cho họ. “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra thức ăn giống như robot”, nhà nghiên cứu Shintake nói.

Với đường kính khoảng 70 cm, cánh của máy bay không người lái được chế tạo từ bánh quy giòn dính với gelatin. Máy bay có thể cung cấp khoảng 300 calorie, và có thể mang theo khoảng 80 gram nước.

Khoảng một nửa số drone có thể ăn được theo trọng lượng. Nhóm nghiên cứu hy vọng cuối cùng sẽ nâng tỷ lệ này lên 75% hoặc hơn – nhiều hơn gấp đôi tổng lượng thực phẩm mà loại drone này có thể cung cấp so với loại drone thông thường.

Drone đạt tốc độ khoảng 10 mét/giây trong chuyến bay thử nghiệm ngoài trời và cánh không bị nứt. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa độ bền và thời gian bay để hướng tới mục tiêu thương mại hóa công nghệ. Shintake nói: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra toàn bộ chiếc drone hoàn toàn bằng thực phẩm”.

Các nhà nghiên cứu tạo ra cánh tay robot bằng gelatin có thể cử động tinh tế như ngón tay con người. Ảnh: Jun Shintake

Robot ăn được cũng có thể hữu ích trong các nhà máy. Từ gelatin và glycerin, nhóm của Shintake đã tạo ra cánh tay robot khí nén có thể uốn cong như ngón tay người. Các cánh tay có thể được sản xuất dễ dàng bằng khuôn. Nguyên mẫu chắc chắn như cao su silicon.

Sử dụng robot ăn được trong chế biến thực phẩm có thể giảm nguy cơ các mảnh kim loại và các vật liệu nguy hiểm khác lọt vào thực phẩm trong quá trình chế biến. Phó giáo sư Shintake nói rằng “sẽ an toàn hơn khi sử dụng nguyên liệu ăn được”.

Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển một cách để di chuyển các vật liệu làm từ thực phẩm bằng điện, trộn muối vào gelatin để có làm điện cực. Công nghệ này có thể giúp chế tạo những robot ăn được nhỏ hơn bằng cách dựa vào khí nén.

Ricky Hồ / BSA