Các chuỗi khách sạn Nhật Bản mở rộng hoạt động tuyển dụng ở châu Á

Đại diện của một chuỗi khách sạn Nhật Bản đang trao đổi với các ứng viên ở Jakarta hôm 2-7. Ảnh: Nikkei Asia

Các chuỗi khách sạn Nhật Bản đang mở rộng hoạt động tuyển dụng lao động ở khắp châu Á. Họ hy vọng nguồn nhân lực nước ngoài có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng của ngành khi lượng khách quốc tế đến nước này tăng kỷ lục.

Một tập đoàn khách sạn lớn của Nhật Bản đã tổ chức hội chợ việc làm đầu tiên ở Jakarta vào đầu tháng 7 để gặp gỡ các lao động Indonesia tiềm năng. Các sự kiện tương tự cũng được lên kế hoạch ở Philippines, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka và Nepal. Tại những quốc gia này, người lao động muốn làm việc tại Nhật Bản phải vượt các kỳ thi bắt buộc để xin thị thực “công nhân lành nghề đặc định”.

Số lượng du khách đến Nhật Bản đạt kỷ lục hàng tháng là 3,08 triệu người trong tháng 3, tăng 70% so với một năm trước đó và vượt mốc 3 triệu trong ba tháng liên tiếp tính đến tháng 5. Du lịch trong nước đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản khi lĩnh vực này phát triển trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước, chỉ sau ô tô.

Phát biểu tại diễn đàn việc làm ở Jakarta, Yoshihiro Inoue, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Ryokan toàn Nhật Bản, nói rằng ngành khách sạn dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản trong tương lai. Sự kiện này thu hút khoảng 800 người tham dự, gồm sinh viên và đại diện các công ty tuyển dụng. “Tuy nhiên, rất khó để chỉ riêng người dân Nhật Bản có thể hỗ trợ sự tăng trưởng nà. Tương lai của ngành khách sạn Nhật Bản cần những người như các bạn đang ngồi ở đây”.

IT, khách sạn, xây dựng, bán lẻ xe hơi và tài chính là 5 ngành đang thiệu hụt lao động ở Nhật Bản. Nguồn: Keikoku Databank

Khi số lượng công dân trong độ tuổi lao động giảm, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là trong ngành khách sạn. Điều này một phần là do ngành buộc phải cắt giảm nhân viên trong đại dịch coronavirus.

Một cuộc khảo sát vào tháng 4 với hơn 11.000 công ty Nhật Bản của hãng nghiên cứu Teikoku Databank có trụ sở tại Tokyo cho thấy: 71,1% lĩnh vực khách sạn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên toàn thời gian, cao hơn nhiều so với con số 51% của toàn nền kinh tế.

Shintaro Sugahara, phó chủ tịch Hotel Plaza Osaka, nằm trong số khoảng 20 đại diện của ngành khách sạn Nhật Bản tham dự diễn đàn Jakarta, cho biết ông hy vọng sẽ giảm bớt “tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng” với tài năng châu Á.

Cho đến nay, khách sạn của ông có hơn 30 nhân viên nước ngoài, những người mà ông nói cũng đã giúp mở rộng cơ sở khách hàng từ các quốc gia chưa tiếp cận được. “Chúng tôi coi lao động nước ngoài không chỉ là lao động mà họ đang trở thành thế mạnh của chúng tôi. Chẳng hạn như việc nhân viên Indonesia chuẩn bị thực đơn halal cho khách du lịch nước ngoài”.

Theo Bộ lao động, tính đến tháng 10-2023, Nhật Bản có hơn 2 triệu lao động nước ngoài, trong đó khoảng 32.000 người, tương đương 1,6%, đang làm việc trong ngành khách sạn.

Ngược lại với tình hình ở Nhật Bản, tạo việc làm là vấn đề cấp bách đối với nhiều nước mới nổi ở châu Á. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù kinh tế tăng trưởng ổn định, tỷ lệ thất nghiệp vào năm 2023 ở những người từ 15 đến 24 tuổi ở Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới và Indonesia, nước thứ tư, lần lượt là 15,8% và 13,9%.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media 

Nhật Bản hạn chế người leo núi Phú Sĩ bằng giá vé cao và nhiều lệnh cấm khác