Cần đối xử với AI như một Agency

AI hiện nay giúp doanh nghiệp sáng tạo và viết nội dung chuyên nghiệp, từ tư duy đến thực thi, tiết kiệm chi phí và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, 80% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc viết câu lệnh đúng để tận dụng sức mạnh của AI. Cho nên, doanh nghiệp cần coi AI như một đối tác kinh doanh và xây dựng bộ quy tắc cho AI để đạt kết quả tốt nhất!
Sáng ngày 10/7, tại Văn phòng Hội DN HVNCLC và Trung tâm BSA đã diễn ra workshop: “Bí quyết ứng dụng AI vào Marketing cho doanh nghiệp giúp đội ngũ phát triển từ tư duy đến thực chiến”.
Chương trình với sự tham gia chia sẻ của ông Thái Nguyễn Đăng Khoa – Người sáng lập Vị Quê – Đặc sản 3 miền; Cựu Marketing Manager tại NextTech Group.
Workshop với sự tham gia của gần 30 học viên đến từ nhiều  doanh nghiệp HVNCLC, doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh…
Đây là một trong những hoạt động tiếp nối sau thành công của Diễn đàn quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024 do Hội tổ chức ngày 12/6/2024 tại TP.HCM mới đây.
Tại buổi workshop, ông Đăng Khoa chia sẻ về một số nội dung mà hiện nay ứng dụng AI đang giúp ích nhiều trong công việc của doanh nghiệp, như: Về viết nội dung, thiết kế, vận hành phòng ban, quy trình, tạo hình ảnh, làm slide (marketing manager), tìm kiếm, kết nối khách hàng…
Trong đó, việc ứng dụng những nền tảng AI giúp doanh nghiệp có thể sáng tạo và viết nội dụng một cách chuyên nghiệp, từ tư duy đến thực thi. Thậm chí, những nội dung về bán hàng, quảng cáo, phân tích số liệu, lập báo cáo và vẽ biểu đồ chuyên nghiệp cũng được thao tác và thực hành trên AI dễ dàng, nếu doanh nghiệp biết cách vận dụng nó.
“Hiện nay, các ứng dụng về Chat GPT và Gemini… có những ứng dụng được 40% doanh nghiệp áp dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên doanh nghiệp nên có những đánh giá trong từng giai đoạn khác nhau để có sự điều chỉnh cho phù hợp”, ông Khoa chia sẻ.
Ông Khoa cho biết, tại Việt Nam, các ứng dụng về AI được áp dụng và thể hiện phổ biến nhất ở bộ phận marketing và bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Nhất là trong marketing, ứng dụng AI sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đem lại lợi ích cạnh.
Tuy nhiên, việc làm sao viết câu lệnh đúng để tận dụng sức mạnh AI, lại là vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp khó, có khoảng 80% doanh nghiệp chưa làm được việc này.
“Điều này đòi hỏi các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp, khi doanh thu giảm, thị trường thu hẹp… mà muốn cải tổ qua việc ứng dụng AI, phải đưa vào câu lệnh thêm những nội dung cho ChatGPT trả lời tốt hơn”, ông Khoa nói.
Do đó, ông Khoa cho rằng, khi đưa AI vào doanh nghiệp, cần có một bảng đánh giá cho các thành viên trong doanh nghiệp, chia theo từng vị trí, với những câu hỏi khác nhau, chọn công việc mà AI có thể áp dụng vào.
“Hãy đối xử với AI như một agency để có những kết quả tốt nhất; xây dựng bộ quy tắc cho AI; thử nghiệm những nhóm nhỏ, để có quy trình thành công để nhân rộng ra”, ông Khoa nói.
Tóm lại, theo ông Khoa, việc coi trí tuệ nhân tạo như một đối tác trong kinh doanh giúp doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và cung cấp giá trị tốt nhất cho khách hàng.
Ông Thái Nguyễn Đăng Khoa – Người sáng lập Vị Quê – Đặc sản 3 miền
Gần 30 doanh nghiệp tham dự

Bài, ảnh: TQ