DN Việt mang sản phẩm bản địa tiếp cận đối tác quốc tế tại Vietfood & Beverage Propack 2023

Triển lãm Vietfood & Beverage Propack 2023 lần thứ 27 diễn ra từ ngày 10 – 12/8, tại Trung tâm triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM.
Đem những sản phẩm nổi bật từ mật dừa nước đến giới thiệu trong không gian Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm (Vietfood & Beverage Propack 2023), anh Nguyễn Thanh Sang, Trưởng phòng KD Công ty CP Dừa nước Việt Nam, kỳ vọng từ dòng sản phẩm này.
Anh Sang nói, “với xu hướng nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm muốn dùng loại đường từ thiên nhiên, nguyên chất và tốt cho sức khỏe, chúng tôi đến đây để đáp ứng yêu cầu này. Bên cạnh đó, cũng muốn cho khách hàng, đối tác thấy được, từ mật dừa nước này chúng tôi đã chế biến ra những loại nước uống thơm ngon, bổ dưỡng”.
Cũng là một sản phẩm bản địa, đặc sắc của quê hương Bến Tre, Công ty Lương Qưới đã chế biến không chỉ vài sản phẩm, mà có đến hàng chục loại sản phẩm từ trái dừa. Điều đặc biệt, những sản phẩm này không chỉ có mặt ở các siêu thị, cửa hàng trong nước, mà còn xuất khẩu đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Họ có cách làm riêng biệt nhờ nghiên cứu sáng tạo và đầu tư công nghệ để tạo ra sự khác biệt.
Bà Đặng Võ Hoàng My, Trưởng bộ phận Marketing Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới cho hay: “Chúng tôi đã giới thiệu các sản phẩm sữa dừa UHT, nước cốt dừa, bơ dừa và nước cốt dừa đóng lon, cùng với các sản phẩm nước dừa tươi đóng lon kết hợp với nhiều loại trái cây. Những sản phẩm này đã đạt được các chứng nhận quốc tế uy tín như IFS, BRC, ISO, HACCP, HALAL và KOSHER. Chúng tôi đặt kỳ vọng tìm kiếm thêm đối tác từ các thị trường như Mỹ, Úc và nhiều quốc gia khác thông qua sự kiện này”.
Gian hàng và những sản phẩm của Lương Qưới thu hút khách quốc tế
Khách hàng trong một hoạt động tại gian hàng Công ty CP Dừa nước Việt Nam
Tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác cũng đem theo nhiều mặt hàng từ nông sản Việt, được chế biến thành những sản phẩm nước sốt gia vị, hay những sản phẩm tiện lợi khác phù hợp cho gia đình.
Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong triển lãm còn đem đến trưng bày nhiều loại sản phẩm máy móc, thiết bị trong ngành chế biến thực phẩm, giúp doanh nghiệp có thể tìm hiểu, mua sắm công nghệ chế biến để đạt hiệu quả, năng suất cao hơn.
Triển lãm lần này quy tụ 800 gian hàng của 700 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, với đa dạng danh mục lĩnh vực sản phẩm trưng bày. Nổi bật tại triển lãm năm nay là 10 khu gian hàng quốc tế đến từ Nga, Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hy Lạp, Indonedia, Singapore… Các khu gian hàng được dàn dựng công phu, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm, đồ uống đặc trưng như: gia vị, hạt có dầu, ngũ cốc thực phẩm, trái cây khô, các loại bánh bản địa; các dòng đồ uống chiết xuất hoa quả và bánh kẹo, bánh mochi, trà sữa, hải sản, kim chi, trái cây, xúc xích, thịt xông khói…
Bà Elena Fedorova, CEO Công ty Eto – Lzya, một doanh nghiệp làm bánh đến từ Nga giới thiệu: “Chúng tôi mang đến sản phẩm bánh, có từ thế kỷ 16 do tổ tiên để lại. Sản phẩm này dùng những nguyên liệu bản địa ở phương nam, từ gừng, nghệ, hồi, kết hợp với mật ong. Nó phù hợp cho những bữa sáng, hay khi uống cà phê. Tôi nghĩ người Việt Nam sẽ rất thích sản phẩm này”.
Còn ông Artem Silakov, Giám đốc phát triển Công ty Biomedical Innovative Technologies nói: “Chúng tôi đến triển lãm này với hơn 40 doanh nghiệp với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm khác nhau, từ nông sản, đến cá, tôm, thịt… để chào đón những người mua hàng, đối tác ở Việt Nam và châu Á”.
Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Ngành chế biến lương thực – thực phẩm đã khẳng định được vai trò trụ cột khi là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của nền kinh tế Thành phố và đang được TP.HCM tập trung nâng cao và phát triển, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp; chỉ số sản xuất công nghiệp ngành này tăng trưởng bình quân 7,04%/năm giai đoạn 2018-2022.
Hiện nay, Thành phố đã và đang hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp trong ngành chuyển dịch theo hướng tinh chế, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao; giảm dần việc đầu tư phát triển theo chiều rộng, tập trung phát triển theo chiều sâu bằng các công nghệ hiện đại, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và giá trị gia tăng lớn. Nhiều dự án đầu tư dây chuyền thiết bị, ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất cho ra đời nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng và giá thành phù hợp.
Ông Võ Văn Hoan cũng cho rằng, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng được xem là một trong những thị trường tiêu dùng nhiều tiềm năng đối với ngành chế biến thực phẩm và đồ uống.
Một số hình ảnh từ Vietfood & Beverage Propack 2023:
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu khai mạc sự kiện
Bột Mikko Hương Xưa chế biến món ngon cho khách hàng thưởng thức
Một doanh nghiệp Ấn Độ với những sản phẩm gia vị đặc trưng
Đông đảo khách quốc tế tham dự triển lãm này
Có tới hơn 40 doanh nghiệp từ Nga tham dự sự kiện

Bài, ảnh: Trần Quỳnh