Dự án: Chế biến heo dẻo mác mật

Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo. Mác mật (mắc mật) là cây gia vị đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn nổi tiếng với các món ăn như heo quay mác mật, vịt quay mác mật, tuy nhiên giá trị kinh tế của cây mác mật chưa cao….
Tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, cô gái Tày Lăng Thị Thơ đã nghiên cứu và chế biến món Heo dẻo mác mật bằng sự kết hợp giữa thịt heo tươi và mác mật với mục tiêu thúc đẩy chăn nuôi heo tự nhiên, bảo tồn và nâng cao giá trị kinh tế của cây mác mật.
Dự án bắt đầu hình thành vào tháng 5/2023, đến nay dự án vẫn còn khá sơ khai. Chưa xây dựng được xưởng chế biến diện tích rộng và đầy đủ các phòng theo quy trình một chiều. Hiện tại chỉ chế biến trong căn phòng diện tích khoảng 30m2  tách biệt với bếp gia đình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những máy móc sử dụng công suất còn nhỏ:
Lò nướng sử dụng lò sàn Southars 2 khay, mỗi mẻ nướng chín được tối đa 4kg (thịt tươi).
Máy sấy septree 16 khay mỗi mẻ sấy được tối đa 7kg thành phẩm.
Máy hút chân không là loại máy nhỏ, hút thủ công, mỗi lần chỉ hút được 1 gói.
Dự án đang thiết kế lại logo thương hiệu, bao bì, tem nhãn.
Sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất sẽ đăng ký An toàn thực phẩm.
Ngày 02/10/2023 dự án đã gửi mẫu đến Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, sau khi có kết quả đảm bảo chất lượng sẽ ra quyết định công bố chất lượng sản phẩm và chính thức xuất ra thị trường.
DỰ ÁN: CHẾ BIẾN HEO DẺO MÁC MẬT
  • Chủ dự án: LĂNG THỊ THƠ
  • ĐT: 0377172686
  • Email: huyenthols93@gmail.com