Hàn Quốc đang xuất khẩu lượng lớn kim chi sang Mỹ và Nhật Bản, nhưng lại nhập khẩu lượng kim chi lớn hơn từ Trung Quốc. Các nhà kinh tế xứ này lo ngại về tình trạng “thâm hụt thương mại kim chi”.
Người Hàn Quốc đang chuộng kim chi giá rẻ của Trung Quốc hơn kim chi sản xuất trong nước có giá cao gấp 6 lần.
Dữ liệu của Hải quan Hàn Quốc cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Hàn Quốc bị thâm hụt 549.000 USD trong xuất nhập khẩu kim chi. Hàn Quốc đã xuất khẩu lượng kim chi trị giá 83,8 triệu USD, nhưng nhập khẩu 84,35 triệu USD.
Thâm hụt thương mại vẫn tiếp diễn mặc dù Hàn Quốc liên tục lập kỷ lục xuất khẩu kim chi hàng năm, chủ yếu là sang Mỹ và Nhật Bản.
Năm ngoái, Hàn Quốc đã xuất khẩu kỷ lục 44.040 tấn kim chi, tăng 48,6% so với năm 2019. Giá trị xuất khẩu cũng tăng từ 105 triệu USD lên 155,6 triệu USD trong giai đoạn này.
Tuy nhiên, nhập khẩu vượt xa xuất khẩu, với phần lớn kim chi đến từ Trung Quốc. Năm ngoái, Hàn Quốc đã nhập khẩu 286.545 tấn kim chi trị giá 163,6 triệu USD, dẫn đến thâm hụt thương mại là 8 triệu USD.
Hàn Quốc đã nhập khẩu nhiều kim chi hơn lượng kim chi xuất khẩu kể từ năm 2004, với mức thâm hụt hàng năm tăng đều đặn từ 37.777 tấn năm 2004 lên 242.505 tấn vào năm ngoái.
Trong giai đoạn 2010-2020, Hàn Quốc đã liên tục nhập khẩu kim chi lớn hơn lượng xuất khẩu. Trong giai đoạn này, thâm hụt thương mại kim chi hàng năm dao động trong khoảng 3,66-42,6 triệu USD. Trừ năm 2021, Hàn Quốc tạm cấm nhập kim chi Trung Quốc khi những bức ảnh một nam công nhân khỏa thân trong một xưởng làm kim chi lan truyền trên mạng.
Hàn Quốc nhập nhiều kim chi hơn xuất khẩu là do chi phí sản xuất kim chi trong nước mắc hơn chi phí của Trung Quốc. Trong nửa đầu năm nay, giá kim chi Hàn Quốc xuất khẩu là 3.513 USD/tấn, trong khi kim chi Trung Quốc nhập khẩu giá chỉ 569 USD/tấn – chỉ bằng 1/6 giá sản xuất của Hàn Quốc.
Do chênh lệch giá lớn, ngày càng nhiều nhà hàng và các hãng thực phẩm tại Hàn Quốc lựa chọn kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc thay vì kim chi nội địa. Người tiêu dùng Hàn Quốc vẫn thích kim chi Hàn Quốc, trong khi doanh nghiệp nước này lại chọn kim chi ngoại nhập có giá rẻ hơn.
“Nhà hàng hoặc nhà cung cấp suất ăn không muốn làm khách hàng lo lắng khi tăng giá thực phẩm. Vì vậy, họ tìm cách cắt giảm chi phí ở những nơi khác và đã lựa chọn các nguyên liệu rẻ hơn. Kimchi, một món ăn kèm phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp cung cấp, là khoản chi phí lớn thứ hai sau nguyên liệu cho các món ăn chính”, một hãng cung cấp thực phẩm nói.
Giá kim chi Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa do lượng bắp cải thu hoạch sẽ thấp hơn do mùa hè năm nay nóng hơn. Báo cáo trong tháng 8 này của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc nói giá bán buôn bắp cải Hàn Quốc dự kiến là 16.000 won (11,66 USD) cho 10 kg trong tháng này, tăng 19,3% so với năm ngoái. Thời tiết khắc nghiệt đã tàn phá các cánh đồng bắp cải, làm giảm sản lượng và nguồn cung.
Lũ lụt và nắng nóng khắc nghiệt năm nay dự kiến sẽ làm giảm gần một nửa sản lượng thu hoạch bắp cải ở Hàn Quốc. Với giá kim chi Hàn Quốc tăng do nguồn cung bắp cải khan hiếm, sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào kim chi Trung Quốc sẽ gia tăng.
Uniqlo chú trọng tuyển chọn và đào tạo nhà quản lý từ Việt Nam và châu Á