Nhật Bản hạn chế người leo núi Phú Sĩ bằng giá vé cao và nhiều lệnh cấm khác

Tình trạng quá tải du khách ở Phú Sĩ đã trở thành vấn nạn của ngành du lịch Nhật Bản. Ảnh: Mainichi Shimbun

Mùa leo núi Phú Sĩ hàng năm đã chính thức trở lại. Tuy nhiên, nhà chức trách đã đưa ra những hạn chế và mức phí mới nhằm hạn chế tình trạng quá tải và những hành vi nguy hiểm của người leo núi. Đã có đề nghị thu 7.000 yen (hơn 1,1 triệu đồng) nhằm hạn chế tình trạng núi Phú Sĩ quá tải du khách.

Hôm 1-7, tỉnh Yamanashi đã ra giới hạn tối đa là 4.000 người mỗi ngày tại trạm thứ năm – điểm xuất phát phổ biến lên Phú Sĩ. Chính quyền sẽ bán vé là 2.000 yen (315.000 đồng) mỗi người, cộng thêm khoảng tự nguyện đóng góp 1.000 yen trước đó. Những người đi xa hơn trạm thứ năm phải đeo dây ở cổ tay để chứng minh là đã trả phí. Trong ngày đầu tiên, nhà chức trách nói đã có 1.700 người mua vé.

Lượng người leo núi Phú Sĩ đã đông trở lại vào mùa hè năm 2023 sau khi Nhật Bản mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài sau Covid-19.

Tuy nhiên, du khách đã gây ra vài rắc rối. Ở đỉnh núi cao 3.776m, nhưng một số người leo núi vẫn ăn mặc giản dị. Họ cố gắng leo lên đỉnh trong đêm và xuống núi trở lại, không muốn ở lại nhà nghỉ. Chính quyền địa phương và các khu nghỉ dưỡng trên núi đã kêu gọi hạn chế những hành vi rủi ro này, bởi khách có thể gặp nguy cơ say độ cao và hạ thân nhiệt.

Để bảo vệ an toàn cho du khách, Yamanashi đã giới hạn số người leo núi ở mức 4.000 người mỗi ngày, trên mức này, tình trạng quá đông đúc sẽ gây nguy hiểm.

Thống kê của thành phố Fujiyoshida gần đó cho thấy, trong mùa leo núi năm 2023 kéo dài từ ngày 1-7 đến ngày 10-9, có 5 ngày số lượng người leo núi vượt quá 4.000. Năm 2019 trước khi Covid bùng phát, đã có 10 ngày như vậy, riêng ngày 11-8 năm này có 6.420 người đã cố gắng lên tới đỉnh.

Trạm thứ năm đông nghịt khách trong ngày mở cửa đầu tiên của mùa leo núi 2024. Ảnh: Reuters

Núi Phú Sĩ đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2013. Trong báo cáo gửi UNESCO năm 2018 về các nỗ lực bảo vệ di sản thiên nhiên này, chính phủ Nhật Bản nói đã đặt ra mục tiêu giảm số ngày có hơn 4.000 người leo núi theo đường mòn Yoshida xuống còn ba ngày hoặc ít hơn. Nhưng chỉ trong những năm phong tỏa chống Covid, Nhật Bản mới đạt được ngưỡng thấp này.

Tình trạng quá tải du khách đã trở thành vấn nạn với Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất và là biểu tượng của xứ Phù Tang. Trong khi chính quyền Yamanashi nỗ lực kiểm soát đám đông bởi lượng khách leo núi Phú Sĩ từ hướng Yamanashi chiếm 60%, thì dường như chính quyền tỉnh Shizuoka lại “thoải mái” hơn. Hầu hết các con đường mòn giữa trạm thứ năm với thứ tám ở phía Shizuoka và chính quyền không hạn chế, chỉ khuyến khích du khách không leo núi sau 4 giờ chiều.

Khách phải đăng ký mua vé trực tuyến trước và trả 2.000 yen tại trạm thu vé trạm thứ năm, bên cạnh khoản đóng góp tự nguyện 1.000 yen. Tỉnh Yamanashi dành khoảng 3.000 vé mỗi ngày cho khách đăng ký trực tuyến, còn lại là khách vãng lai. Ảnh: Nikkei Asia

Tỉnh Yamanashi đưa ra mức phí cao hơn và nhiều hạn chế khác nhằm đạt được mục tiêu ba ngày hơn 4.000 người. Khoản phí 2.000 yen được tính toán dựa trên các chi phí như thiết lập cổng thu phí và nhân viên tuần tra. Kết hợp với khoản quyên góp tự nguyện 1.000 yen mà người leo núi đồng ý đóng trước đó, tính ra giá vé leo núi Phú Sĩ mà Yamanashi đưa ra là 3.000 yen.

Cánh cổng được lắp đặt ở trạm thứ năm sẽ là chìa khóa để quản lý số lượng và thời gian xuất phát của các đoàn leo núi. Chính quyền địa phương sẽ đóng cửa trạm thứ năm khi vượt ngưỡng 4.000 người và tuyến đường mòn Yoshida từ 4 giờ chiều đến 3 giờ sáng hôm sau, nhắm tránh ùn tắc và các hành vi nguy hiểm.

Tuy nhiên, giá vé tăng cao có thể không trực tiếp làm giảm bớt tình trạng quá tải. Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki nói rằng: “Một số ước tính cho thấy chỉ khi mức phí vượt quá 7.000 yen thì mới có thể hạn chế số lượng người leo núi”.

Theo Nikkei Asia, Mainichi

Ricky Hồ / BSA Media 

Chuyện khởi nghiệp ở xứ sở kỳ lân Thụy Điển