Nông dân Úc tìm cách hạn chế thanh long nhập khẩu từ Việt Nam và Philippines

243
Ngành công nghiệp thanh long Úc giá trị khoảng 7-8 triệu AUD. Trong khi đó, lượng thanh long nhập từ Việt Nam trị giá tương đương khoảng 6,3 triệu AUD. Ảnh chụp từ trang ADFGA

Sản lượng và nhu cầu tiêu thụ thanh long ngày càng gia tăng ở Úc. Tuy nhiên, người trồng thanh long Úc đang lo lắng khi phải cạnh tranh với thanh long nhập khẩu từ Việt Nam và Philippines.

Jim Hoa Yang Li, người sáng lập Hiệp hội các nhà trồng thanh long Úc (ADFGA), nói rằng thanh long nhập khẩu đã tác động không nhỏ đối với các nhà vườn trong nước, gây ảnh hưởng ít nhất 30% thị phần trong nước.

ADFGA được hình thành trong năm 2021, khá trễ so với các hiệp hội nông sản khác ở Úc. ADFGA đặt mục tiêu hỗ trợ các hội viên “mở rộng thị phần phân phối sản phẩm trong nước và chống lại sự gia tăng nhập khẩu từ nước ngoài” – theo trang web của hiệp hội này.

Kể từ năm 2017, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu thanh long tươi vào Úc. Hiện chính phủ nước này đang xem xét tiếp tục mở rộng thị trường cho thanh long từ Philippines.  Bộ Nông nghiệp Úc nói đang tiến hành phân tích và đánh giá rủi ro có thể xảy ra, dựa trên yêu cầu tiếp cận thị trường cho trái thanh long tươi của Philippines.

Thông báo viết ngành sản xuất thanh long của Philippines là một ngành đang phát triển, với sản lượng tăng nhanh chóng từ 256 tấn lên 1.462 tấn, trong giai đoạn 2012-2017.

Thời gian thu hoạch thanh long của Philippines bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài tới tháng 10, hoàn toàn trùng khớp với thời điểm thu hoạch thanh long tại Úc. Thậm chí, tại một số nơi trái thanh long của Philippines còn được thu hoạch quanh năm nhờ việc đầu tư vào công nghệ để kéo dài thời vụ trồng trọt.

Ông Remi de Vos, người quản lý tại một trang trại gần thành phố Darwin, tiểu bang Bắc Lãnh (Northern Territories) của Úc nói rằng sự gia tăng nhập khẩu là một thách thức lớn đối với các nhà nông.

Ông nói thanh long Úc đã bị giảm giá đáng kể do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. Để giành lấy thị phần trong nước, ông De Vos tiết lộ trang trại của ông đang xúc tiến phát triển một giống thanh long  mới. Đây là giống thanh long khá hiếm tại Úc và ông kỳ vọng loại thanh long này sẽ được người tiêu dùng Úc chuộng.

“Loại quả này có chút vị cam hay quýt và khá thơm, có trái có vị giống nước chanh. Để cạnh tranh được và lấy lại thị phần trong nước, chúng tôi biết mình phải thử một điều gì đó khác biệt”, ông de Vos nói với đài truyền hình ABC.

Theo kết quả của cuộc khảo sát có tên AgriFutures thực hiện năm 2012, các nhà vườn ở Úc có khoảng 50.000 cọc thanh long vào năm 2012 và 62% trong số này ở Bắc Lãnh. Sản lượng thanh long vào thời điểm đó chỉ 750 tấn, với giá trị ước tính 2,25 triệu đô la Úc (AUD).

Diện tích trồng thanh long được mở rộng nhanh chóng. Hiện giá bán sỉ ở Úc là 8 AUD mỗi ký, tương đương khoảng 137.000 đồng. Giá trị của ngành thanh long Úc hiện ước đoán ở mức 7-8 triệu AUD.

Theo số liệu của Thương vụ Việt Nam tại Úc, năm 2020 giá trị thanh long Việt xuất sang Úc đạt khoảng 4,18 triệu USD, tăng 36% so với năm trước đó. Trong năm 2021, xuất khẩu thanh long sang Úc chỉ tăng 14% so với 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ricky Hồ / BSA

Xuất khẩu gạo Nhật Bản tăng 15% dù giá cao gấp 5 lần gạo các nước