Samsung giới thiệu nhẫn thông minh theo dõi sức khỏe

107
Galaxy Ring là thiết bị công nghệ mới đầu tiên của Samsung kể từ khi hãng giới thiệu loại điện thoại gập cách đây năm năm. Ảnh: Samsung Electronics

Samsung Electronics dự định tung ra thị trường cuối năm nay loại nhẫn thông minh có thể theo dõi sức khỏe người đeo suốt ngày đêm. Đây cũng là bước tiến mới của một hãng sản xuất smartphone lớn trên toàn cầu trong chiến lược đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thiết bị chăm sóc sức khỏe di động. Samsung đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của Galaxy Ring tại sự kiện Samsung Unpacked ở San Jose, California tuần trước sau khi trình làng dòng diện thoại thông minh Galaxay S24 đầu tiên được trí tuệ nhân tạo hỗ trợ.

Nguyên mẫu Galaxy Ring đã gây được tiếng vang.

Avi Greengart, chủ tịch và nhà phân tích chính thuộc hãng Techsponential có trụ sở tại Mỹ, đã đăng trên mạng xã hội X (Twitter trước đây) rằng ông được phép truy cập vào các nguyên mẫu. “Chiếc nhẫn nhẹ đến mức không tin được, kích thước lên tới 13 và hiện được lên kế hoạch với ba lớp hoàn thiện. Công nghệ chế tác thật ấn tượng.”

Người tiêu dùng cũng tỏ ra quan tâm. Hơn 100 người đã để lại bình luận trên bài đăng trên YouTube của CNET về Galaxy Ring, bày tỏ sự phấn khích trước thiết bị mới.

Dù không đưa ra các thông số kỹ thuật, nhưng Samsung đã tiết lộ một số chi tiết.

Roh Tae-moon, chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận trải nghiệm di động tại Samsung, cho biết trong cuộc họp với giới truyền thông Hàn Quốc sau sự kiện Samsung Unpacked: “Chúng tôi dự định sẽ đưa Galaxy Ring lên kệ trong năm nay. Chiếc nhẫn giúp người dùng có cảm giác thoải mái 24/7. Điều này rất cần thiết để phát triển các dịch vụ y tế của Samsung”.

Galaxy Ring là loại thiết bị công nghệ mới đầu tiên của Samsung kể từ khi hãng giới thiệu loại điện thoại gập Galaxy Fold cách đây năm năm. Đây cũng là tuyên bố cho thấy Samsung đang tìm cách lấy lại hình ảnh đã mất sau khi bị Apple đánh bật khỏi vị trí hãng smartphone hàng đầu thế giới vào năm ngoái, theo dữ liệu từ hãng phân tích IDC.

Samsung cho biết một số khách hàng cảm thấy không thoải mái khi đeo đồng hồ thông minh mọi lúc. Vì vậy, chiếc nhẫn sẽ là một giải pháp thay thế tốt để thu thập dữ liệu chính xác và nhất quán. “Galaxy Ring sẽ đơn giản hóa việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày, giúp người đeo hiểu bản thân hơn, cả ngày lẫn đêm”, thông cáo gửi báo chí trong tuần rồi của Samsung viết.

Nhà phân tích Liz Lee, Phó Giám đốc của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, nói rằng Samsung đã khai thông cánh cửa cho thị trường nhẫn thông minh với sản phẩm mới mà bà cho rằng có thể ra mắt vào quí 3. Nhưng bà cũng cho rằng công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức từ Apple và các đối thủ Trung Quốc.

“Galaxy Ring sẽ đánh dấu sự gia nhập của một nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) lớn vào thị trường nhẫn thông minh. Từ đó, thị trường của Samsung cũng rộng mở hơn, với điện thoại thông minh Galaxy và các thiết bị khác được kết nối”, bà Lee nhận định.

Nhẫn thông minh Oura Ring 3 của hãng công nghệ Oura ở Phần Lan được người tiêu dùng toàn cầu
ưa chuộng, được bán với giá 299 đô la/chiếc. Ảnh:TZR

Nhưng bà Lee cũng lưu ý rằng Samsung không phải là “người đi đầu” trong thị trường nhẫn thông minh như trên thị trường điện thoại gập.

Công ty Oura của Phần Lan nói rằng loại nhẫn thông minh Oura Ring của họ đã bán được hơn 1 triệu chiếc trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt. Phiên bản Oura Ring 3 hiện có giá 299 đô la. Nhiều hãng công nghệ đang phát triển hoặc chuẩn bị tung ra các loại nhẫn thông minh trong năm 2024. Trên một số trang thương mại điện tử tại Việt Nam, một số loại nhẫn thông minh của Oura được bán với giá hơn 4-15 triệu đồng/chiếc. Một số phiên bản nhẫn thông minh của các hãng khác có giá gần 2 triệu đồng/chiếc.

Nhà phân tích Lee cũng dự báo rằng các hãng Trung Quốc sẽ giới thiệu một số thiết bị mới trong năm nay. Thậm chí có thể Apple sẽ sớm làm vậy, bởi trước đây Apple đã đăng ký bằng sáng chế liên quan đến “hệ thống phát hiện tiếp xúc da”. Bà Lee nói bà tin rằng hệ thống này có thể liên quan đến việc phát triển nhẫn thông minh.  

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media