Thêm 9 dự án vào chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Xanh 2024

Trưa ngày 22/9, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê (đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp – BSA, Công ty Cổ phần Vinamit và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã công bố danh sách 9 ý tưởng/dự án vào vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững lần 10-2024.
Trong đó, tại bảng A nơi có những thí sinh dự thi là ý tưởng, hoặc đã có sản phẩm mẫu, sản phẩm ra thị trường dưới 1 năm. Ban tổ chức chọn được 3 dự án vào vòng chung kết, gồm:
1        Dự án Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi khử mùi của nhóm thí sinh “Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh” của tỉnh Bình Thuận
2        Dự án Sản xuất chén đĩa từ mo cau của thí sinh Đào Thị Vân từ tỉnh Đắk Lắk
3        Dự án Dalat Chicory Tea- Trà sức khoẻ từ cây bồ công anh tím canh tác hướng hữu cơ tại Đà Lạt     của nhóm thí sinh “Nguyễn Thị Thêu, Lê Quang Khải” từ tỉnh Lâm Đồng
Bảng B là những dự án đã đi vào kinh doanh thực tiễn từ hơn 1 năm, Ban tổ chức chọn ra 6 dự án, gồm:
1        Nâng cao giá trị quả bơ Tây Nguyên – Mỹ phẩm thiên nhiên Pơ Lang của thí sinh Phạm Thị Thu Hằng từ tỉnh Đắk Lắk
2        Dự án Măng tre bốn mùa ba sang đắk som của thí sinh Nguyễn Thị Sang, từ tỉnh Đắk Nông
3        Snack NGOON làm từ bưởi non của thí sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm từ Đà Nẵng
4        Dự án bảo tồn và phát triển ẩm thực cộng đồng Kon Tum từ tỉnh Kon Tum của thí sinh  Nguyễn Đức Hoàng
5        Dự án Mật mía miền Xanh của nhóm thí sinh”Đoàn Đức Uy, Nguyễn Thị Thu Thủy” đến từ Quảng Ngãi
6        Thực phẩm từ xương rồng – Leafking – Tái sinh nguồn sống của thí sinh Trần Bảo Huy đến từ tỉnh Phú Yên của thí sinh Trần Bảo Huy
Phát biểu tổng kết tại buổi trao giải, Tiến sĩ Phan Văn Minh – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Môi trường – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường – Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết:
“Các thí sinh đã khá bám sát vào tài nguyên bản địa, cho nên nội dung rất đa dạng hơn so với những năm trước. Các đề tài phong phú, đa dạng, sử dụng sợi chỉ chuối, mo cau,… đó là từ phế phẩm, đến sản phẩm. Không những thế còn có những loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, như tre bốn mùa, cây xương rồng, bồ công tím…”
Cùng với đó, theo Tiến sĩ Minh, chất lượng các dự án càng ngày càng hay, đi đến nhiều lĩnh vực của đời sống, thực phẩm, cây cối, cơ khí,… bố cục bài thi cũng hay hơn.
Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề còn phải thay đổi cho các thí sinh.
Thứ nhất, trong các báo cáo còn vướng vào tính quảng cáo, thiếu đi tính thuyết phục, đó là số liệu, đồ thị, những con số…nhất là dự án đòi hỏi cơ sở khoa học.
Thứ hai, các bạn còn thiếu tính pháp lý của sản phẩm, cái này phải biết trước khi đi vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Cái này các bạn sinh viên, ý tưởng dự án còn dưới một năm.
Như vậy, qua 2 vòng bán kết tổ chức ở Đồng Tháp và Đắk Lắk, đã có 22 ý tưởng/dự án vào vòng chung kết. Hiện còn vòng Bán kết cuối cùng sẽ diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10 tới đây, với sự tham gia của 49 ý tưởng/dự án.
Bà Vũ Kim Anh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, vòng chung kết sẽ có sự tham gia của các dự án từ khắp nơi trên cả nước. Đó là một sân chơi lớn, với nhiều dự án hay. Chúng ta cũng có nhiều dự án từ vùng núi phía Bắc. Do đó, các bạn ngày hôm nay được vào Chung kết, cần có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, bài bản. Chúng tôi có các thầy cô là ban giám khảo sẽ tư vấn trực tiếp cho những dự án mà giám khảo nhận giúp đỡ.
Một số hình ảnh tại buổi trao giải cho các dự án vào Chung kết ở vòng thi tại Đắk Lắk:
Tiến sĩ Phan Văn Minh chia sẻ tại buổi trao giải

Bài, ảnh: Trần Quỳnh