Từ 28/4 đến 1/5: Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt”

104
Nhằm tôn vinh “Gia vị Việt” khắp mọi miền đất nước – nguồn tài nguyên rất quan trọng của Việt Nam – một Lễ hội có quy mô cả nước mang tên “Tinh hoa gia vị Việt” sẽ được tổ chức tại TP.HCM từ 28/4 đến 1/5/2022.
Bên cạnh đó, Lễ hội cũng nhằm đến mục tiêu:
Cập nhật bản đồ gia vị Việt, giúp các bạn trẻ, các nhà doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt.
Nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt qua các hoạt động: Giới thiệu các loại gia vị mới từ các vùng địa lý khắp đất nước; những sáng kiến mới và công nghệ mới tạo giá trị gia tăng cho gia vị Việt; vị thế mới của gia vị Việt trên thị trường thế giới với các cơ hội thị trường mới…
Kết nối các cơ hội thị trường mới cho Gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.
  • Đơn vị tổ chức: Hội Doanh nghiệp HVNCLC & Câu Lạc bộ DN dẫn đầu LBC + Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) + Hiệp hội nước mắm truyền thống +Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam
  • Địa điểm: Khu hoạt động cộng đồng của Toà nhà 81 tầng – LandMark 81 – Vinhome Central Park (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

CÁC HÌNH THỨC CỦA LỄ HỘI

  • Trưng bày, triển lãm sản phẩm; Cập nhật bản đồ gia vị Việt cả nước (sưu tầm các loại cây gia vị hay và mới từ người tiêu dùng. Trao đổi các loại cây gia vị).
  • Phát hành phim tư liệu, các sản phẩm báo chí truyền thông trước Lễ hội.
  • Giao lưu xúc tiến thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển sản phẩm.
  • Tọa đàm. Gặp gỡ chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm, ẩm thực, dược học.
  • Trải nghiệm các hoạt động thực hành. Các cuộc thi và biểu diễn ẩm thực của các chef chuyên nghiệp-các nhà hàng nổi tiếng…
  • Tổ chức các gameshow dành cho đông đảo người tiêu dùng.
  • Bán hàng.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Thời gian tổ chức: trong suốt 04 ngày diễn ra Lễ chợ 28/4 đến 1/5/2022 chia thành các khung giờ khác nhau cho các loại hình chuyên nghiệp khác nhau.
Nội dung chương trình: Tinh hoa gia vị Việt:
Bản đồ gia vị vùng miền, gắn gia vị với địa phương/xuất xứ, chỉ dẫn địa lý (gia vị vùng Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung, miền Nam) theo chủng loại, gia vị đặc trưng vùng, gia vị là dược vị. Đặc biệt chú trọng giới thiệu các loại gia vị được cấp chỉ dẫn địa lý và OCOP để quảng bá, tăng sức hút.
Gameshow: hỏi đáp về các loại gia vị Việt Nam, vùng miền
Gian hàng trưng bày và bán sản phẩm gia vị, cây gia vị
Các chương trình trải nghiệm mỗi ngày:
  • Cuộc thi chế biến với gia vị, chấm & chang
  • Biểu diễn và trưng bày nghệ thuật ẩm thực từ các món đặc sản vùng miền với các loại rau rừng, gia vị bản địa. Các món chay, thịt thực vật chế biến với gia vị Việt.
  • Biểu diễn và trưng bày các loại bánh Nam Bộ…
NỘI DUNG CHI TIẾT
– Triển lãm, trưng bày có kèm tư liệu hình ảnh và phim tư liệu. Chia thành các khu theo chủng loại và địa phương, Có thuyết trình vùng trồng, công dụng của từng loại gia vị.
  • Khu Trung tâm: Bản đồ “ Tinh hoa gia vị Việt”, mỗi ngày tại đây có khung giờ kể chuyện hành trình tìm gia vị làm các loại sản phẩm, có thể biểu diễn nấu, chiết xuất…
  • Trưng bày gia vị theo vùng miền, gắn gia vị với địa phương/xuất xứ, chỉ dẫn địa lý
  • Trưng bày theo chủng loại (vd: Nước mắm, Tiêu có Tiêu ngũ sắc, Tiêu Bầu Mây Vũng Tàu, Tiêu Gia Lai, Tiêu rừng, Tiêu lốp; Ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt chum, ớt bột, ớt khô; Tương ớt mix chung gia vị, nguyên liệu khác; 100 các loại muối…).
  • Khách hàng sẽ được trải nghiệm (nhìn, nếm cảm nhận sự khác biệt của một loại gia vị của nhiều vùng miền khác nhau).
  • Trưng bày Khu Dược vị: như Hồi, Quế, Thì là, mùi tây, lá Xô thơm, Bạc hà….
  • Trưng bày Khu Tinh dầu: với hơn 50 loại tinh dầu có nguyên liệu là cây gia vị trong cả nước . Câu chuyện kể hành trình tìm gia vị làm sản phẩm.
– Khu vực biểu diễn: mỗi ngày sẽ có 1 – 2 khung giờ hướng dẫn chế biến các món ăn kết hợp giữa gia vị và nước nắm truyền thống, sẽ giao lưu với người tiêu dùng trong chương trình. Dự kiến sẽ mời các đầu bếp trong CLB Đầu bếp Chiếc Thìa Vàng.
– Biểu diễn của các đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo: Giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh.
– Khu vực tọa đàm – hội thảo-giao lưu các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, các chef chuyên nghiệp trong và ngoài nước.
– Thảo luận các chuyên đề có gắn với xu hướng mới của ẩm thực thế giới: loại gia vị nào tốt cho xu hướng coi trọng thực phẩm tốt cho miễn dịch, cho dinh dưỡng… Các xu hướng thế giới về sử dụng gia vị chế biến thực phẩm, thảo dược hậu Covid?
Khu bán hàng:
Dự kiến 20 gian hàng do các DN HVNCLC, DN khởi nghiệp, các làng nghề đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có sử dụng gia vị (nguyên bản và chế biến). Có không gian làng xã, thiên nhiên bày bán gia vị các loại rau + các loại hạt + các loại gia vị,…
MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:
HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: 028.38466512 – Fax: 028.38466180
Ms. Thiên Thư: 0935.123.963
Ms. Thanh Thuỳ: 0907.665.121