Ra mắt cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” kết nối khách hàng thế giới

Vào lúc 14g:00 chiều ngày 12/12 tới đây, tại Orgacnic Town (số 84 Nguyễn Du, Quận 1, Quận 1, TP.HCM), Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập sẽ tổ chức ra mắt: “Cổng thông tin Chuẩn hội nhập kết nối khách hàng thế giới”, cổng thông tin gồm phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Website tiếng Anh: https://vnprogis.com/

Website tiếng Việt: http://bsas.com.vn/

Chương trình có sự tham gia và chia sẻ của lãnh đạo tổ chức GLOBALGAP, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT, chuyên gia tiêu chuẩn LocalGAP, các hợp tác xã, giới truyền thông…

Nội dung chính có trong chương trình:

  • Ra mắt cổng thông tin Chuẩn Hội Nhập kết nối với khách hàng thế giới
  • Giới thiệu về kinh nghiệm, quá trình xây dựng tiêu chuẩn a.p.
  • Giao lưu trực tuyến cùng đại diện A.P. tại Đức
  • Ra mắt Câu lạc bộ Chuẩn hội nhập
  • Lễ ký kết hợp tác giữa Hội DN HVNCLC và Bureau Veritas

Việc ra mắt một Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” kết nối với khách hàng thế giới xuất phát từ việc: Cần có một nền tảng kết nối lực lượng doanh nghiệp chưa từng được tập hợp và hình thành cộng đồng: Những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vấn đề xây dựng nhận thức và tâm lý tôn trọng, tuân thủ tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng sản phẩm, đứng vững trên thị trường thế giới một cách bền vững trong doanh nghiệp SME Việt Nam là vấn đề lớn, cần xây dựng lâu dài.

Cổng thông tin này sẽ là công cụ kết nối, tập hợp, qua đó, giao lưu, chia sẻ thông tin, cùng nhau học hỏi nâng cao trình độ là: một nền tảng, tức một Cổng thông tin cho các doanh nghiệp đạt chuẩn. Trong 4 năm qua, Hội DN HVNCLC đã xây dựng và tiến hành một chương trình xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp về tiêu chuẩn, gọi là: “HVNCLC -Chuẩn hội nhập”, đến nay, sau khi hình thành một đội ngũ chuyên gia tư vấn đào tạo chứng 15 người, hai hội đồng chuyên gia cao cấp để xây dựng các bộ tiêu chuẩn và thẩm định cấp chứng nhận “Chuẩn hội nhập” cho doanh nghiệp, Hội đã trao chứng nhận cho 159 doanh nghiệp (cả Thực phẩm và Phi thực phẩm).

Hiện tại, Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” đã cung cấp, giới thiệu thông tin của 24 doanh nghiệp, là nhà cung cấp đạt Chuẩn hội nhập để sẵn sàng giao thương với thế giới.

Trong thời gian tới, với Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” này, Hội DN HVNCLC sẽ truyền tải các bài huấn luyện cho doanh nhân và nông dân về: chuyển đổi số; viết kế hoạch kinh doanh; cách kinh doanh qua mạng; đảm bảo chất lượng-tiêu chuẩn; phát triển bền vững trong nền kinh tế tuần hoàn; Chia sẻ thông tin về thị trường, cơ hội kinh doanh mua bán; Khuyến khích làm ăn tử tế, có tiêu chuẩn, tuân thủ luật pháp. Hướng tới việc biến nền tảng Cổng thông tin này thành nơi giao lưu mua bán thường xuyên, qua hình thành showroom trên mạng và giao thương qua mạng…

Dự kiến, hàng tháng sẽ có cuộc triển lãm trên mạng vào tuần lễ đầu tháng, để mời khách quốc tế vào mua sắm. Đội ngũ vận hành sẽ theo dõi, thúc đẩy và thường xuyên mời doanh nghiệp tham gia, cung cấp thông tin mới, các tiêu chí mới của tiêu chuẩn…

Các khóa tập huấn về LocalGAP mà Hội DN HVNCLC đã thực hiện cho các HTX tại nhiều tỉnh thành
Khóa tập huấn về LocalGAP cho các HTX và bà con dân tộc ở Sơn La

Chương trình Localg.a.p.

Localg.a.p. (PFA – Chuẩn cho nông trại cơ bản) là một tiêu chuẩn được xây dựng bởi. Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) và GLOBALG.A.P. để tạo thuận lợi cho nông trại nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia xuất khẩu.

Từ năm 2016, Hội DN HVNCLC đã bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên với đại diện của Good Plus GmbH tại trụ sở chính của GLOBALG.A.P. ở Cologne (Đức). Sau 2 năm chuẩn bị chu đáo các công việc cần thiết nhất, phía Hội DN HVNCLC đã hoàn tất các thủ tục cuối cùng với GLOBALG.A.P. và đã được GLOBALG.A.P. ủy thác là Chủ sở hữu tiêu chuẩn này tại Việt Nam và sẵn sàng để triển khai cấp chứng nhận localg.a.p. kể từ năm 2018.

Trong năm 2019, đã có 2 HTX (sản xuất lúa và trồng nhãn ở Đồng Tháp) được tư vấn và dự kiến cấp giấy chứng nhận trong năm nay. Tháng 6 năm 2020, Hội cũng đã ký hợp tác tư vấn localg.a.p. cho các HTX tại Sơn La. Hiện nay, Hội cùng lúc xem xét và ký hợp đồng với Sở Nông Nghiệp 3 tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre và Lâm Đồng để hỗ trợ các HTX 3 tỉnh này làm chứng nhận localg.a.p. Với uy tín toàn cầu của GLOBALG.A.P., chương trình xây dựng tiêu chuẩn localg.a.p. sẽ nâng sức cạnh tranh của nông sản Việt, cũng như cấp “thị thực” cho nông sản Việt Nam ra nước ngoài.

T.Q